Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc

Khu di tich lich su

Tham quan Địa Đạo Củ Chi Xuôi dòng lịch sử hào hùng

Được mệnh danh là “thành phố trong lòng đất”, Địa đạo Củ Chi nổi tiếng với hệ thống phòng thủ kiên cố, tinh vi trong lòng đất, do quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. 


Bài viết mới nhất


Hệ thống địa đạo không chỉ là nơi trú ẩn, mà đã trở thành nơi sinh hoạt, hội họp quân sự, cứu thương, chế tạo và tàng trữ vũ khí. Ngày nay, Địa đạo Củ Chi trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt, và là một trong sáu công trình nhân tạo đặc biệt nhất thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước khi đến.

Có gì hay ở Địa đạo Củ Chi? Để có hành trình thuận lợi, bạn hãy cùng Vivu5sao tham khảo kinh nghiệm tham quan Địa đạo Củ Chi sau đây nhé.

Địa đạo Củ Chi ở đâu?

Di tích lịch sử đặc biệt quan trọng này nằm ẩn mình tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 70km về phía Tây Bắc. Đây không chỉ là một điểm đến quen thuộc, mà còn là một kỷ niệm sâu sắc về một phần quá khứ của nước ta.

Hệ thống địa đạo Củ Chi đã được khắc lên bản đồ lịch sử từ thời bao cấp và cuộc chiến tranh kháng chiến. Nó nằm tại xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An, thuộc huyện Củ Chi, nơi mà tên “Địa đạo Củ Chi” ra đời. Ban đầu, địa đạo có những phần ngắn ngủn với kiến trúc đơn giản. Chúng có nhiệm vụ quan trọng, là nơi che giấu cán bộ, chiến sĩ và bảo vệ tài liệu bí mật quan trọng trước ánh mắt của kẻ thù.

Tham Quan Địa đạo Củ Chi - Du lịch Tp. Hồ Chí Minh
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Địa đạo Củ Chi cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 70km về phía Tây Bắc

Những hầm ngục địa đạo Củ Chi không chỉ đại diện cho sự kiên trì và sáng tạo của quân dân Việt Nam trong giai đoạn chiến đấu khó khăn, mà còn là biểu tượng của tinh thần và ý chí vững mạnh. Đây là một di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt, nơi du khách có thể đắm chìm trong một phần quá khứ đầy nghiêm trang và nhớ lại những kỷ niệm quý báu của quốc gia.

Sau này, hệ thống địa đạo đã được gia cố và mở rộng ra khắp 6 xã phía bắc huyện Củ Chi, tạo thành một mạng lưới hầm trú liên hoàn, phức tạp và hoàn thiện hơn. Chúng đã trở thành nơi an toàn, nơi lực lượng quân Việt Minh có thể trú ẩn, duy trì liên lạc và cùng nhau hỗ trợ.

Ngày nay, di tích địa đạo được bảo tồn ở hai khu vực quan trọng: Bến Dược, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, và Bến Đình, thuộc xã Nhuận Đức. Hệ thống địa đạo và khu vực này được quản lý bởi Ban quản lý Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, thuộc Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc bảo tồn hệ thống địa đạo, khu di tích còn tái hiện bầu không khí của thời kỳ giải phóng và trở thành điểm đến du lịch sinh thái sát cạnh sông Sài Gòn.

Giá vé và giờ mở cửa tham Quan Địa đạo Củ Chi

Vé vào cổng tham quan Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi có giá trị ấn tượng:

– Người lớn: Chỉ với 35.000 đồng/người, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về một phần quá khứ đầy ý nghĩa.

– Trẻ em từ 7 đến 16 tuổi, học sinh và sinh viên: Với 50% giá vé của người lớn, các em sẽ được đưa vào một hành trình học hỏi và khám phá.

– Người khuyết tật, lực lượng vũ trang, trẻ em dưới 7 tuổi, người cao tuổi, người có công với cách mạng, hộ nghèo: Miễn phí. Chúng ta luôn tôn trọng và ghi nhận những đóng góp quý báu của họ cho đất nước.

Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 - Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Giá vé vào cổng tham quan khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Địa đạo Củ Chi

Nếu bạn muốn tham quan thêm Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi, có thể mua vé với giá 40.000 đồng/người, để tận hưởng trọn vẹn câu chuyện lịch sử hùng hồn này.

Những mẹo nhỏ dành cho bạn: Quãng đường từ cổng vào khu địa đạo khoảng 2km. Nếu sức khỏe cho phép, bạn có thể chọn đi bộ, thể hiện sự tôn trọng và tri ân cho quá khứ. Nếu bạn có trẻ nhỏ hoặc không tiện đi bộ, bạn cũng có thể thuê xe điện để di chuyển với giá 5.000 đồng/lượt.

Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi mở cửa cả tuần, từ 7h00 đến 17h00, để đảm bảo bạn có đủ thời gian khám phá và thấu hiểu lịch sử đặc biệt của nơi này.

Kết Cấu Của Địa Đạo Củ Chi

Hệ thống địa đạo Củ Chi là một kỳ quan kỹ thuật và kiến trúc lịch sử độc đáo, với chiều dài toàn tuyến gần 250km. Được chia thành ba tầng sâu khác nhau: tầng cao nhất nằm cách mặt đất 3m, tầng giữa nằm cách mặt đất 6m và tầng dưới cùng sâu hơn 12m. Chiều cao bên trong đường hầm chỉ đủ cho một người đi lom khom, với các lỗ chui lên xuống mặt đất được thiết kế đặc biệt để phù hợp với tạng người lính Việt Nam thời bấy giờ.

Địa đạo được đào trên một khu vực đất sét pha đá ong, mang lại độ bền cao và ít bị sụt lở. Hệ thống địa đạo được xây dựng sâu dưới lòng đất, có khả năng chống đỡ sức công phá của các loại bom tấn lớn nhất của quân đội Mỹ. Không khí được cung cấp vào địa đạo thông qua các lỗ thông hơi, và các khu vực khác nhau của địa đạo có thể được cô lập khi cần thiết.

Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 - Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Kết cấu bên trong hầm địa đạo Củ Chi

Đường hầm trong địa đạo nằm dưới lòng đất, có chiều cao từ 3 đến 8m, chỉ đủ cho một người đi lom khom. Căn hầm đầu tiên, nằm gần rừng, có giếng ngầm cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt cho toàn khu vực địa đạo. Hệ thống địa đạo bao gồm 3 tầng, từ đường “xương sống” toả ra vô số nhánh dài và ngắn, kết nối với nhau và có nhánh nối ra tận sông Sài Gòn.

Tầng 1, cách mặt đất 3m, có khả năng chống đỡ đạn pháo và sức nặng của xe tăng và xe bọc thép. Tầng 2, cách mặt đất từ 5-8m, có khả năng chống đỡ bom cỡ nhỏ. Tầng cuối cùng cách mặt đất 8-12m. Đường lên xuống giữa các tầng hầm được bố trí thông qua các nắp hầm bí mật. Bên trên, địa đạo được nguỵ trang kín đáo, giống như những ụ mối đùn, và dọc đường hầm có lỗ thông hơi.

Khám phá địa đạo củ chi 2023 - di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Khám phá địa đạo Củ Chi 2023 – di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt

Liên hoàn với địa đạo chính, có các hầm rộng để nghỉ ngơi, nơi dự trữ vũ khí và lương thực. Có giếng nước, bếp Hoàng Cầm, hầm chỉ huy, hầm giải phẫu và thậm chí cả hầm lớn với mái lợp thoáng mát, nguỵ trang khéo léo để tổ chức các hoạt động văn nghệ và xem phim.

Tham Quan Địa đạo Củ Chi có gì?

Tuy là một điểm di tích lịch sử nhưng Địa đạo Củ Chi không hề nhàm chán, chỉ có tham quan hay ngắm nhìn. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm những điều mới mẻ, bất ngờ về văn hóa, lịch sử của nước nhà. Hãy bỏ túi những hoạt động nổi bật tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và khu vực lân cận nhé.

1. Hầm địa đạo Củ Chi

Đây chắc chắn là điểm tham quan chính ở Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi rồi. Bạn sẽ được tham quan, khám phá mọi ngóc ngách của hệ thống đường hầm dài 120m gồm 2 tầng; đặc biệt, được trải nghiệm món khoai, sắn, và củ mài chấm muối vừng mà bếp Hoàng Cầm đã làm cho dân địa phương và các chiến sĩ ăn khi xưa.

Khám phá địa đạo củ chi 2023 - di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Hình ảnh hầm địa đạo Củ Chi lối di chuyển khá nhỏ gây cảm giác khó thở 

Đường hầm Củ Chi được xây dựng bởi đất sét pha đá ong nên độ bền rất cao, hầu như không xảy ra sạt lở. Ngoài ra, các lỗ thông hơi được thiết kế trổ lên mặt đất và ngụy trang kín đáo, nên bạn yên tâm khi đi tham quan nhé. Tuy nhiên, vì lối đi khá chật hẹp, có khi phải khom lưng và di chuyển bằng đầu gối, sẽ gây cảm giác khó thở một chút, nên bạn nhớ xem xét cân nhắc sức khỏe cũng như thể trạng của mình trước khi tham gia chui đường hầm nhé.

2. Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi

Đúng như tên gọi, đây chính là nơi bạn được xem lại những thước phim tài liệu về những năm tháng lịch sử oanh liệt của chiến sĩ và nhân dân dân Củ Chi trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến năm 1972. Khu vực này được chia thành ba không gian chính:

  • Không gian 1:

Tái hiện đời sống chiến đấu, lao động, học tập, và sinh hoạt của người dân, cán bộ, và chiến sĩ du kích Củ Chi thông qua các mô hình rất sống động.

Khám phá địa đạo củ chi 2023 - di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Ngược dòng thời gian cùng nhìn lại về những ngày kháng chiến của quân và dân ta 
  • Không gian 2:

Tái hiện sự điêu tàn của làng quê với mảnh bom, vỏ đạn còn sót lại trên đất Củ Chi, cũng như cuộc sống đau thương của người dân trong thời kỳ điểm chiến tranh ác liệt.

  • Không gian 3:

Tái hiện vùng đất Củ Chi hoang tàn, trơ trọi dưới sự tàn phá của bom đạn, khắp nơi chỉ còn xác xe tăng, máy bay, quân dân phải sinh sống dưới lòng đất.

3. Khu giải trí và trò chơi trên nước Củ Chi

Nằm trong Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi, bạn có thể đi bộ 15 phút để ghé đến hồ cảnh quan mô phỏng biển Đông, tham quan rừng gỗ quý và cả ba mô hình kiến trúc – biểu tượng của ba miền là: Chùa Một Cột, Ngọ Môn và Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng.

Ngoài ra, bạn có thể tắm hồ bơi, đạp xe quanh hồ, chèo thuyền kayak… Mỗi hoạt động đều có thu phí nên bạn muốn chơi trò nào thì mua vé riêng nhé.

4. Khu bắn súng Củ Chi

Đây là nơi thu hút nhiều bạn trẻ và những người thích trải nghiệm hoạt động cảm giác mạnh. Có hai dịch vụ cho bạn chọn là: bắn súng thể thao quốc phòng và bắn súng đạn sơn.

Tham Quan Địa đạo Củ Chi - Du lịch Tp. Hồ Chí Minh
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Trải nghiệm bắn súng thú vị trong ngày tại Địa đạo Củ Chi

Với môn bắn súng thể thao quốc phòng, bạn có thể thử tài bắn súng trường, học cách tháo lắp súng dưới sự hướng dẫn của nhân viên. Giá đạn cho từng loại súng dao động từ 40.000đ đến 60.000đ/viên.

Còn nếu đi theo một nhóm đông và muốn chơi tập thể, thì hãy lựa chọn bắn súng đạn sơn. Với trò chơi này, bạn có dịp thể hiện kỹ năng phối hợp với đồng đội, khả năng phán đoán, cũng như tốc độ phản ứng. Chi phí dịch vụ này là 50.000đ/người cho mỗi lượt 60 phút, và giá đạn là 3.000đ/viên.

5. Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi

Dù không thuộc Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi nhưng nếu đi bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể ghé Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi cũng nằm trên trục đường Tỉnh lộ 15 cùng với Địa đạo Củ Chi.

Bệnh viện' cứu hộ động vật Củ Chi - Tham Quan Địa đạo Củ Chi
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Bệnh viện cứu hộ động vật Củ Chi 

Đây là bệnh viện động vật hoang dã lớn nhất khu vực phía Nam, vẫn đã và đang cứu hộ khoảng 3600 loài thú quý hiếm. Vì thế, tham quan nơi này, bạn không chỉ được thăm các động vật hoang dã, mà còn được tìm hiểu những câu chuyện về chúng thông qua nhân viên cứu hộ.

Kinh Nghiệm Tham Quan Địa Đạo Củ Chi

  1. Thực phẩm: Trong khuôn viên di tích, có khu ẩm thực cung cấp nước uống và các món ăn nhanh. Bạn cũng có thể tự mang đồ ăn từ bên ngoài vào và thưởng thức như một buổi dã ngoại. Nếu bạn đang tìm các quán ăn ngon trên đường đến Củ Chi, có nhiều lựa chọn như Bò tơ Xuân Đào, Bún giò heo Minh Quý, Quán Cánh Đồng Hoang, Quán Vườn Cau, và nhiều quán khác.
  2. Mua sắm lưu niệm: Nếu bạn muốn mua quà lưu niệm từ Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, có thể ghé vào cửa hàng lưu niệm để mua các sản phẩm độc đáo. Đây có thể là các món đồ được làm từ vỏ đạn như bật lửa, bút, đèn, hoặc các sản phẩm thủ công làm từ mây và tre.
  3. Trang phục và phụ kiện: Khi tham quan địa đạo, nên chọn trang phục gọn gàng, tối màu và giày dép thể thao để tiện di chuyển trong các hầm đường hầm hẹp. Đừng quên bôi kem chống nắng và xịt thuốc chống côn trùng để bảo vệ da và sức khỏe của bạn trong thời gian tham quan.

Bài viết đáng chú ý:


Lời Kết

Địa đạo Củ Chi không chỉ là một di tích lịch sử, mà còn là biểu tượng sống còn của ý chí và sự kiên cường không ngừng của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập và tự do. Nó thể hiện một bức tranh vĩ đại về sự sáng tạo và khả năng chống chịu của con người trước những thách thức đáng sợ.

Khi bước vào địa đạo Củ Chi, bạn không chỉ cảm nhận được sự tận tâm trong việc bảo tồn và tái hiện một phần quá khứ lịch sử của Việt Nam, mà còn hiểu rõ hơn về sự hy sinh và kiên nhẫn của nhân dân Củ Chi trong những năm chiến đấu ác liệt. Từng góc khuất trong địa đạo, từng khoảnh khắc trong lịch sử được tái hiện vô cùng sống động.

Khám phá địa đạo củ chi 2023 - di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt
Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc | Những ký ức lịch sử hào hùng sẽ phần nào được tái hiện qua những di tích còn sót lại

Khám phá địa đạo Củ Chi không chỉ là việc tìm hiểu lịch sử, mà còn là cuộc hành trình thú vị đến với vùng đất tươi đẹp, xanh mát và tràn đầy sự kiên nhẫn. Đây là nơi bạn có cơ hội cảm nhận vẻ đẹp của những không gian xanh mướt, tham gia vào các hoạt động giải trí đa dạng và tìm hiểu về lịch sử cách mạng của quốc gia một cách sâu sắc.

Chúng tôi hi vọng rằng thông tin và lời khuyên từ Vivu5sao đã giúp bạn có một hành trình tham quan địa đạo Củ Chi đầy trọn vẹn và đáng nhớ. Hãy tự mình khám phá và tận hưởng mọi khoảnh khắc tại đây, để hiểu rõ hơn về tinh thần bất khuất và sự hy sinh cao cả của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh hồi đó.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0878 655 655 (Zalo)
  • 🌐 Website: Vivu5sao.com
  • 📩 Email: Sales1@vivu5sao.com
Thông tin du lịch mới nhất | Vivu5sao.com
Follow kênh để nhận thông tin mới nhất | Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh | Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc

Nguồn: Tran Thanh Tung (Vivu5sao) 

Từ khóa tìm kiếm: Tham quan Địa đạo Củ Chi 2023 – Xuôi dòng lịch sử hào hùng dân tộc, Địa đạo Củ Chi, khám phá lịch sử, Tham Quan Địa đạo Củ Chi thông tin giá vé, thành phố trong lòng đất, Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Du lịch Sài Gòn, Tham Quan Địa đạo Củ Chi – Du lịch Tp. Hồ Chí Minh, cứu hộ động vật hoang dã, Tham Quan Địa đạo Củ Chi 2023, Kinh nghiệm Tham Quan Địa đạo Củ Chi, Thông tin Tham Quan Địa đạo Củ Chi, Tham Quan Địa đạo Củ Chi có gì?, Tham Quan Địa đạo Củ Chi hiểu biết thêm lịch sử 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon