Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023

Trải qua hàng thế kỷ, nghề gốm sứ Đông Triều đã tồn tại như một kho tàng văn hóa với những bí mật độc đáo và tinh hoa truyền thống của người nghệ nhân. Quảng Ninh, mảnh đất phía Đông Bắc của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long mà còn là nơi trù phú của những bí mật độc đáo về nghề gốm sứ.


Có thể bạn quan tâm:


Trải qua những dòng lịch sử, bài viết này sẽ đưa bạn bước chân vào hành trình khám phá một phần tinh hoa văn hóa dân gian vô cùng độc đáo. Vivu5sao sẽ dẫn bạn qua những con ngõ hẹp của làng, nơi những người thợ thủ công tài ba đã bám trụ và gìn giữ bí mật của nghề truyền thống qua nhiều thế hệ.

Hãy cùng Vivu5sao bước vào cuộc hành trình này để tìm hiểu thêm về sự độc đáo và quyến rũ của làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh. Đắm chìm trong thế giới tinh hoa gốm sứ, bạn sẽ có cơ hội khám phá những vẻ đẹp và giá trị văn hóa sâu sắc mà nơi đây mang lại.

Gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của làng nghề gốm sứ Đông Triều

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh, nhắc tới Đông Triều là nhắc tới vùng quê lúa nổi tiếng với các làng nghề gốm sứ truyền thống lâu đời, giàu bản sắc. Đây là điểm đến đem lại những khám phá hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Làng nghề gốm sứ Đông Triều | Làng gốm truyền thống nằm giữa xóm làng, bạt ngàn các sản phẩm đặc trưng thu hút du khách tham quan.

Điều thú vị là ở Đông Triều hội tụ cả những làng gốm sứ truyền thống trên 200 năm tuổi và cả các xưởng gốm mỏng xuất khẩu Âu, Mỹ có nguồn gốc từ gốm Bát Tràng. Gốm sứ Đông Triều từ lâu thành chứng nhân lịch sử, gắn bó với những nét văn hóa đặc trưng địa phương. Yêu thích truyền thống, bạn sẽ ấn tượng với hình ảnh những người thợ gốm lành nghề, những nghệ nhân “say” gốm vẫn miệt mài với những sản phẩm cổ truyền.

Dòng gốm truyền thống Đông Triều là dòng gốm “nặng lửa”, hầu hết là sản phẩm kích thước lớn, được nung ở hệ lò bầu và nhiệt độ tới 1.300 độ C, có độ cứng, bền lâu, nước men trong và mịn, tránh được sự rò rỉ cao. Đặc biệt hơn nữa là vào khoảng năm 60 của thế kỷ XX, một người thợ gốm giỏi ở Đông Triều đã tìm được bí quyết làm ra loại men chảy của người Trung Quốc để đưa vào sản xuất, tạo thêm sự độc đáo cho sản phẩm.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023 | Những người thợ lành nghề tại xưởng làm gốm Đông Triều | Nguồn: BQN.vn

Ngoài ra, trên địa bàn còn có dòng gốm mỏng, mỹ nghệ là gốm Quang Vinh, vốn kết hợp tinh hoa gốm Bát Tràng và gốm truyền thống trên cơ sở máy móc hiện đại và sự sáng tạo, khéo léo của các thợ gốm địa phương. Tất cả đã tạo ra dòng gốm mỏng, nhẹ, đảm bảo được độ cứng cao, xuất khẩu đi nhiều nước ở châu Á, châu Âu…

Theo thống kê, hiện trên địa bàn có nhiều làng gốm truyền thống còn hoạt động gồm: Ánh Hồng (phường Mạo Khê), xa hơn chút là khu Cầu Đất (phường Đức Chính) và các xưởng gốm vẫn “đỏ lửa” của gốm Quang Vinh. Ông Trần Đăng An, Giám đốc Halotour (TP Hạ Long), cho biết: Ngoài các tour làng quê, điểm nhấn khi đưa khách về Đông Triều chính là được thăm các làng nghề gốm cổ, được các nghệ nhân say nghề “cầm tay” hướng dẫn làm gốm. Tới đây đem lại một điểm nhấn giàu cảm xúc, đặc biệt với du khách quốc tế.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều | Vẻ đẹp gốm mỏng Quang Vinh được kết hợp từ nét đặc trưng gốm Bát Tràng và gốm truyền thống

Chính vì thế, trước dịch Covid-19, các làng gốm rất hút khách. Năm 2019, các điểm tham quan như gốm Quang Vinh còn đón hơn 15.000 lượt khách, Thái Sơn đón 6.000 lượt/năm… Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi các nguyên nhân khách quan mà du lịch tham quan trải nghiệm làng nghề gốm sứ có xu hướng suy giảm. “Đây rõ ràng là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho các sản phẩm, hành trình du lịch. Hiện thị xã cũng đã quan tâm quy hoạch, thúc đẩy để gìn giữ giá trị riêng có của vùng đất Đệ tứ Chiến khu” – chị Đỗ Thị Hà, Trưởng Phòng VH-TT TX Đông Triều, chia sẻ.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023 | Xưởng chế tác gốm sứ tại Đông Triều 

Theo đó, thị xã cũng bố trí các không gian, điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm ở phường Mạo Khê, Kim Sơn. Đồng thời, thị xã cũng đưa các làng nghề, điểm trưng bày giới thiệu gốm sứ vào tour tuyến khám phá làng quê Đông Triều. Các hãng lữ hành có thể linh hoạt lựa chọn 1-2 điểm trong tuyến kết hợp với các tuyến, điểm khác.

Khai thác giá trị văn hóa làng nghề để phát triển du lịch Quảng Ninh 

Hiện nhiều điểm sản xuất, trưng bày gốm sứ cũng chuyển hướng hoặc tạo điều kiện bố trí các buổi tham quan, trải nghiệm mang tính giáo dục, cho học sinh các trường đi thực tế. Về lâu dài, thị xã cũng đang thực hiện nhiều cách làm mới nhằm hút khách và xây dựng lại thương hiệu cho những làng nghề gốm truyền thống.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh | Với độ tinh xảo cao gốm sứ Đông Triều ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn

Để tăng cường công tác quảng bá, phát triển du lịch, Đông Triều tiếp tục triển khai xây dựng Nghị quyết chuyên đề để phát triển du lịch, tiếp tục xây dựng Đề án phát triển du lịch tầm nhìn đến năm 2040, trong đó quan tâm phát triển du lịch làng nghề gốm, sứ.

Trên thực tế, điều đáng ghi nhận là hầu hết các xưởng, làng nghề đều rất thiện chí, nhiệt tình đón du khách tham quan trải nghiệm. Việc linh hoạt các hành trình, thay đổi đối tượng khách đã cho thấy kết quả đáng kể. “Dù là xưởng rất bận nhưng hè 2023 vừa qua, chúng tôi cũng đón hơn 10 đoàn khách tham quan là du khách, học sinh trải nghiệm làm gốm mỏng. Thậm chí phải hạn chế đoàn tối đa chỉ được 50-70 khách để đảm bảo chuyến đi chất lượng” – ông Quách Văn Thoại, quản lý xưởng gốm Quang Vinh (Mạo Khê) chia sẻ.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023 | Không gian sản xuất tại các làng gốm thu hút du khách, học sinh trải nghiệm.

Đặc biệt, hiện Đông Triều đang quy hoạch quy củ, mạnh mẽ các khu công nghiệp, nơi dành riêng cho làng nghề gốm sứ truyền thống. Trong đó có ưu tiên các không gian trưng bày, giới thiệu nghề gốm với ý tưởng như tại mô hình làng nghề gốm Bát Tràng. Rất có thể đây cũng sẽ là “bảo tàng sống”, chất xúc tác lý tưởng tạo sự khởi sắc cho du lịch trong tương lai.


Bài viết đáng quan tâm: 


Tổng kết làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh

Trong hành trình khám phá “Làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh”, chúng ta đã bước vào một thế giới đầy sắc màu của nghệ thuật gốm sứ truyền thống.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023 | Đưa làng nghề đến gần hơn với du khách khi đến tham quan tại Quảng Ninh

Tại làng nghề này, chúng ta được chứng kiến những bí mật độc đáo về cách những người thợ thủ công tài ba biến những viên đất sét trắng thành những tác phẩm nghệ thuật gốm sứ độc đáo. Mỗi sản phẩm gốm sứ không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn chứa đựng câu chuyện lịch sử và tâm huyết của những người nghệ nhân tài ba.

Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023
Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023 | Gốm sứ cũng thể hiện nét đẹp trong văn hóa của người dân bản địa 

Để thực sự trải nghiệm và khám phá tất cả những đặc trưng tuyệt vời của làng nghề gốm sứ Đông Triều, hãy dành ít thời gian để ghé thăm nơi này. Bạn sẽ không chỉ được tiếp xúc với những tác phẩm gốm sứ tinh xảo, mà còn có cơ hội học hỏi và tham gia vào quá trình tạo ra chúng. Hãy trải nghiệm chính tay cảm giác mềm mịn của đất sét, sự khéo léo trong việc tạo hình và động tác thần kỳ của những người nghệ nhân.

Thông tin liên hệ:

  • 📲 Hotline: 0878 655 655 
  • 🌐 Website: Vivu5sao.com
  • 📩 Email: Sales1@vivu5sao.com
Thông tin du lịch mới nhất | Vivu5sao.com
Follow kênh để nhận thông tin mới nhất | Du lịch Quảng Ninh | Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023

Hãy là một phần của hành trình kỳ diệu này bằng cách đặt chân đến Làng gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh. Với những trải nghiệm và hiểu biết mới, Vivu5sao hi vọng rằng bạn sẽ không chỉ khám phá thêm về nghệ thuật gốm sứ mà còn truyền tải tình yêu và đam mê với người thợ thủ công tài ba.

Nguồn: Tran Thanh Tung (Vivu5sao) 

Từ khóa tìm kiếm: Khám phá làng nghề gốm sứ Đông Triều tại Quảng Ninh năm 2023, Làng nghề cổ truyền tại Quảng Ninh, Gốm sứ Đông Triều, Làng nghề Đông Triều, Gốm sứ Bát Tràng, Du lịch Đông Triều – Quảng Ninh, Khám phá làng nghề gốm sứ, Gốm Đông Triều, Làng nghề mỹ nghệ, Đồ thủ công, Giá trị văn hóa làng nghề Đông Triều

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon