Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý

Khám Phá Đền Đô – Dấu Ấn Lịch Sử Hào Hùng Qua 8 Đời Vua Triều Lý

Đền Đô hay Đền Lý Bát Đế tọa lạc tại phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là một trong những di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam. Đây không chỉ là một ngôi đền cổ đẹp mắt mà còn là nơi chứa đựng dấu tích lịch sử của một triều đại phong kiến kéo dài hơn hai trăm năm – triều đại nhà Lý…


Bài viết mới nhất


Cùng Vivu5sao ngược dòng thời gian, tìm hiểu về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và xây dựng đất nước dưới triều đại phong kiến thời Lý nhé!

Giới thiệu khái quát về Đền Đô (Đền Lý Bát Đế) 

Tọa lạc tại Bắc Ninh, một tỉnh vùng Đông Bắc nổi tiếng với sự giàu có về di sản lịch sử và văn hóa, Đền Đô là một trong hơn 1.200 di tích lịch sử tại tỉnh này, theo thông tin từ cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Tuy nằm giữa một vùng đô thị hiện đại, Đền Đô vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính và sự linh thiêng. Đây là nơi mà tám vị vua nhà Lý đã để lại dấu ấn rõ nét trong lịch sử Việt Nam. Với hơn hai thế kỷ triều đại, những vị vua nhà Lý đã có những đóng góp lớn lao trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Chính vì vậy, Đền Đô trở thành một ngôi đền tôn vinh họ, nơi thể hiện lòng biết ơn và tôn kính của người Việt đối với những nhà vua đã góp phần quyết định sự phát triển của đất nước.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Nhà Thủy Đình nơi các vị vua thưởng nhạc khi xưa

Điểm đặc biệt của Đền Đô không chỉ nằm ở sự tương truyền lịch sử mà còn ở kiến trúc và các tượng đài, bia đá được khắc hoa tiết theo phong cách độc đáo của thời kỳ nhà Lý. Tại đây, du khách có cơ hội hòa mình vào không gian thời gian xa xưa, khám phá văn hóa và lịch sử đặc biệt của triều đại nhà Lý và của Việt Nam.

Nhà Lý truyền ngôi 9 đời vua qua 216 năm (1009 – 1225). Đền Đô là nơi thờ tự 8 vị vua gồm: Lý Thái Tổ (1009 – 1028); Lý Thái Tông (1028 – 1054); Lý Thánh Tông (1054 – 1072); Lý Nhân Tông (1072 – 1128); Lý Thần Tông (1128 – 1138); Lý Anh Tông (1138 – 1175); Lý Cao Tông (1175 – 1210); Lý Huệ Tông (1210 – 1224). Vị vua cuối cùng là Lý Chiêu Hoàng (1224 – 1225) được người dân thờ ở đền Rồng, cũng nằm ở phường Đình Bảng.

Theo nội dung trên bia trùng tu đền Đô, Đình Bảng, quê hương phát tích nhà Lý, ban đầu có tên là Diên Uẩn. Từ giữa thế kỷ VIII đến đầu thế kỷ XIII đổi là hương Cổ Pháp thuộc châu Cổ Pháp, sau đó mới được đặt là Đình Bảng. “Đất Cổ Pháp – Đình Bảng là nơi thắng địa bậc nhất Kinh Bắc, đất gối đầu của 8 con rồng, vượng khí tốt, là nơi sinh ra vua Lý Công Uẩn ngày 12/2 năm Giáp Tuất (947)” (trích nội dung trên bia đá). Lý Công Uẩn, niên hiệu Lý Thái Tổ, là vị vua đầu tiên của nhà Lý.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Cổng vào di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt – Đền Đô

Ông Nguyễn Tiến Chiến, trưởng ban quản lý Khu di tích, cho biết đền Đô được xây dựng trên đất quê Lý Công Uẩn. Năm 1019, khi Lý Thái Tổ lên ngôi được 10 năm, ông về quê lập một thái miếu để thờ tổ nội mình ở đây. Lúc đó, vua đã chọn một khu đất để làm nơi chôn cất sau khi băng hà, cách cửa đền Đô hiện tại khoảng một km, đặt tên là Cấm Địa Sơn Lăng. Năm 1028 Lý Thái Tổ băng hà, được an táng tại quê nhà theo di nguyện. Sau này, các vị vua nhà Lý đều được đưa về chôn cất tại đây.

Năm 1030, vua Lý Thái Tông cho xây dựng đền Đô làm nơi thờ vua cha. Từ đó, đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý, theo nội dung cuốn “Di tích lịch sử văn hóa đền Đô” do tác giả Nguyễn Đức Thìn biên soạn.

Ông Chiến nói ban đầu, đền có tên là Cổ Pháp Điện. Đến năm 1605, vua Lê Kính Tông cho mở rộng và đổi tên thành đền Lý Bát Đế. Năm 1952, đền bị thực dân Pháp phá hủy hoàn toàn. Đến năm 1989, chính quyền đã phục dựng đền theo nguyên mẫu và gọi là đền Đô. Đền Đô được công nhận di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2014.

Đền Đô có diện tích 31.250 m2 với 21 hạng mục công trình, chia thành hai khu vực ngoại thành và nội thành. Ngoại thành gồm: hồ bán nguyệt, nhà thủy đình, nhà văn chỉ và nhà võ chỉ.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Nhà văn chỉ nằm bên trái khu nội thành, xây dựng theo kiến trúc ba gian chồng diêm

Theo hướng lối vào đền, công trình đầu tiên nằm phía bên trái lối vào là nhà văn chỉ. Nhà văn chỉ nằm bên trái khu nội thành, xây dựng theo kiến trúc ba gian chồng diêm, thờ Tô Hiến Thành (thời vua Lý Anh Tông và Lý Cao Tông) và Lý Đạo Thành (thời vua Lý Thánh Tông và Lý Nhân Tông) cùng một số quan văn đã có công lớn giúp nhà Lý. Nhà văn chỉ được Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng lại vào năm 2003 để tưởng nhớ công ơn của các vị quan văn thời Lý.

Đi qua nhà văn chỉ, trước khi đến cổng chính khu nội thành, du khách sẽ thấy “Thiên đô chiếu”. Đây là bức cuốn thư cao 3,5 m, rộng hơn 8 m, được làm bằng gốm Bát Tràng, chép lại “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Thiên Đô Chiếu hay Chiếu Dời Đô của Lý Thái Tổ

Cuốn thư gồm 214 chữ Hán nổi màu xanh trên nền trắng, tương ứng với 214 năm trị vì của 8 vị vua (chưa tính tựa đề Chiếu dời đô và tên tác giả Lý Công Uẩn), được hoàn thành nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây được coi là bức cuốn thư bằng gốm Bát Tràng lớn nhất Việt Nam.

Khu nội thành rộng hơn 4000 m2 được chia thành nội thất và ngoại thất. Ngoại thất gồm: ngũ long môn, sân rồng, giếng Ngọc (giếng cổ được phát hiện khi khởi công xây dựng lại đền), nhà chủ tế, nhà khách, phòng truyền thống và đền Vua Bà.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Cổng Chính Ngũ Long Môn dẫn vào khu nội thành Đền Đô

Cổng chính dẫn vào khu nội thành, cũng được gọi là ngũ long môn, được xây dựng bằng gỗ quý, lợp ngói mũi hài với những bức tượng đá chạm khắc hình rồng dài khoảng hai mét trên bậc thang. Hai bức tượng rồng chính giữa được điêu khắc công phu với hình ảnh viên ngọc ngậm trong miệng.

Ngũ long môn có ba cửa. Cửa chính được gọi là đại quan, chạm khắc hình rồng bay thể hiện khát vọng tự do, hòa bình. Ông Chiến cho biết trước đây cửa đại quan chỉ mở khi đón vua về thăm. Hai cửa bên phải, trái dành cho quan văn, quan võ. Người dân và quân lính sẽ đi bằng hai cửa tò vò (cửa ngách) nằm bênh cạnh.

Hiện nay ban quản lý đã mở hai cửa bên trái, phải để phục vụ du khách đến tham quan. Cửa đại quan sẽ mở vào những ngày giỗ vua, lễ hội hoặc khi đón các vị nguyên thủ quốc gia. Bước qua cổng ngũ long là sân rồng và khu vực nội thất của đền. Sân rồng được thiết kế 8 ô đá theo chiều ngang, trên mỗi viên gạch vuông có họa tiết tròn tượng trưng cho đất và trời.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Sân Rồng và nội thất bên trong Đền Đô

Nội thất đền Đô gồm: nhà phương đình (ảnh), nhà chuyển bồng, nhà tiền tế, linh cung xếp theo thứ tự từ cổng ngũ long môn hướng vào. Ông Chiến nói nhà phương đình là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến tưởng niệm 8 vị vua vào ngày 13/9/1945.

 • Qua nhà phương đình là nhà tiền tế, nơi tế lễ các vị vua vào những ngày giỗ hoặc dịp lễ hội. Phía bên phải nhà tiền tế trưng bày bài thơ Nam quốc sơn hà, được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta do tướng quân Lý Thường Kiệt viết. Bên trái trưng bày bản Chiếu dời đô thu nhỏ.
 • Qua nhà tiền tế là nhà chuyển bồng, nơi đặt ban Công Đồng (tương tự như ban Tam Bảo ở chùa). Đây là nơi người dân, du khách đến dâng hương, lễ bái.
 • Qua nhà chuyển bồng là linh cung thờ 8 vị vua nằm ở vị trí sâu nhất. Linh cung rộng hơn 200 m2, được xây 7 gian theo kiến trúc số lẻ của đền, chùa xưa. Mỗi gian đặt một ngai thờ, bài vị và tượng một vị vua. Gian chính giữa đặt tượng vua Lý Thái Tổ và con trai trưởng, vua Lý Thái Tông, tượng trưng cho sự cha truyền con nối.

Bên phải khu nội thất là đền Vua Bà, nơi thờ tự các hoàng thái hậu triều Lý. Phía bên trái là nhà khách. Trong các lễ hội lớn, nam nữ thanh niên địa phương sẽ rước kiệu vua và các ông ngựa được đóng yên cương dát vàng từ chùa Cổ Pháp về đền Đô.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Tại đền Vua Bà còn lưu giữ bia đá “Cổ Pháp Điện Tạo Bi”

Tại đền Vua Bà còn lưu giữ bia đá “Cổ Pháp Điện Tạo Bi” do học giả Phùng Khắc Khoan soạn dựng năm 1605, ghi lại sự kiện vua Lê Kính Tông xây dựng lại đền và khắc ghi công đức của các vị vua triều Lý.

Tấm bia cao 1,9 m, rộng 1,3 m và có độ dày 17 cm. Theo ông Chiến, bia được chạm khắc tinh xảo, trán bia có hình lưỡng long chầu nguyệt, mặt trăng chạm nổi, có các tia hào quang tỏa chiếu xung quanh. Lòng bia khắc 35 dòng chữ Hán xen kẽ một số chữ Nôm, tổng cộng khoảng 1.500 chữ. Tuy nhiên qua thời gian và do chiến tranh tàn phá, tấm bia đã bị hư hại, những họa tiết và chữ khắc trên bia đã không còn rõ nét.

Sau này, nội dung văn bia được tìm thấy tại Bảo tàng Viện Viễn đông Bác cổ do người Pháp xây dựng. Ban Quản lý đền đã dựng thêm một bia trùng tu đền Đô bằng chữ quốc ngữ, phiên dịch lại nội dung hoàn chỉnh của bia đá cổ.

Phòng truyền thống là nơi lưu giữ các cổ vật cũng như những tư liệu quý về đền Đô và các vị vua triều Lý, trong đó có hình ảnh về những chuyến viếng thăm của hậu duệ nhà Lý ở trong và ngoài nước

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Đôi hạc đứng trên hai con rùa bằng đồng có chữ “Cổ Pháp Điện”

Trong tủ trưng bày hiện lưu giữ bộ đồ thờ cổ của đền Đô xưa gồm đỉnh và đôi hạc đứng trên hai con rùa bằng đồng có chữ “Cổ Pháp Điện”. Ông Chiến nói di vật được tìm thấy vào lúc 11h ngày 25/11/1994 dưới đáy giếng Ngọc, khi ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ ở Hàn Quốc trở về thăm đền Đô lần thứ hai cùng đoàn đại biểu Hội Hữu nghị văn hóa Hàn – Việt.

Qua khu vực nội điện là nhà võ chỉ với kiến trúc tương tự nhà văn chỉ. Đây là nơi thờ tự các vị quan võ, tướng quân nhà Lý như Lý Thường Kiệt (thời vua Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông), Lê Phụng Hiểu (thời vua Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông và Lý Thánh Tông), Đào Cam Mộc (thời vua Lý Thái Tổ).

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Qua khu vực nội điện là nhà võ chỉ với kiến trúc tương tự nhà văn chỉ.

Sau khi Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng nhà văn chỉ, năm 2005, Bộ Văn hóa và Bộ Tài chính đã đầu tư xây dựng nhà võ chỉ để tưởng nhớ công ơn các vị quan võ nhà Lý.

Đối diện khu nội điện của đền Đô là nhà thủy đình nằm trên hồ bán nguyệt, nối với quảng trường ngũ long môn bằng cầu đá. Nhà thủy đình rộng 5 gian, có kiến trúc chồng diêm, 8 mái đều được uốn đao cong, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Trước đây khi các vị vua về thăm quê thường ngự ở đây nghe hát quan họ và xem rối nước. Nơi đây từng được Ngân hàng Đông Dương xưa chọn là hình ảnh in trên tiền “năm đồng vàng”. Năm 2003, hình ảnh nhà thủy đình được chọn in trên đồng tiền xu mệnh giá 1.000 đồng.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý | Đền Đô khi nhìn từ trên cao 

Bia đá “Cổ Pháp Điện Tạo Bi” ghi lại những công lao của nhà Lý trong công cuộc xây dựng nền độc lập tự chủ của dân tộc sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc, tiêu biểu gồm:

 • Dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long (năm 1010) để xây dựng nên một trung tâm văn hóa chính trị kinh tế của nước nhà;
 • Ban bố Hình thư (năm 1042) là bộ luật pháp thành văn đầu tiên của nhà nước phong kiến;
 • Đặt tên nước là Đại Việt (năm 1054) thể hiện sự ngang hàng với Đại Đường, Đại Tống ở phương Bắc;
 • Mở thương cảng Vân Đồn (năm 1149) để buôn bán với nước ngoài, mở mang văn hóa;
 • Xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám (năm 1070) để đào tạo nhân tài cho đất nước.

Hằng năm, vào những ngày 14, 15 và 16 tháng 3 âm lịch, một lễ hội truyền thống rất đặc biệt lại diễn ra tại Đền Đô ở Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với người dân địa phương mà còn thu hút du khách từ khắp cả nước.

Khám phá Đền Đô - Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý
Khám phá Đền Đô – Hành trình lịch sử hào hùng | Lễ hội Đền Đô là dịp để người dân đến dâng hương và tưởng nhớ công ơn của các vị vua 

Lễ hội Đền Đô diễn ra vào những ngày này để kỷ niệm ngày Thái tổ Lý Công Uẩn đăng quang, một sự kiện lịch sử quan trọng trong triều đại nhà Lý. Trong suốt ba ngày này, Đình Bảng trở thành một trung tâm tôn vinh và tưởng nhớ công ơn của tám vị vua nhà Lý. Người dân đổ về Đền Đô để dâng hương, cầu nguyện, và tham gia vào các hoạt động tôn vinh lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Lễ hội Đền Đô không chỉ là một cơ hội để người dân kỷ niệm và tôn vinh quá khứ lịch sử, mà còn là dịp để họ thể hiện lòng biết ơn và lòng tự hào về di sản của đất nước. Không gian lễ hội tràn đầy màu sắc với các hoạt động truyền thống, tiết mục biểu diễn, và gian hàng ẩm thực truyền thống, tạo nên không khí hào hứng và phấn khích cho cả gia đình và du khách tham gia.

Đây là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử độc đáo của Việt Nam và trải nghiệm những giá trị truyền thống được thể hiện trong lễ hội Đền Đô.


Bài viết đáng chú ý:


Tổng kết hành trình khám phá Đền Đô – Nơi ghi dấu lịch sử 8 vị vua nhà Lý

Tưởng nhớ công ơn của các vị vua nhà Lý là một cách để chúng ta không chỉ kết nối với quá khứ lịch sử, mà còn thể hiện lòng tự hào và lòng biết ơn về những người tiền bối đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đền Đô và lễ hội truyền thống tại Đình Bảng là một diễn biến rõ nét của tình yêu và tôn kính của người Việt đối với di sản quý báu này.

Hãy cùng nhau tham gia vào lễ hội Đền Đô và các hoạt động tương tự để giữ gìn và truyền bá di sản lịch sử và văn hóa này cho thế hệ tiếp theo. Qua việc tìm hiểu, học hỏi, và tham gia, chúng ta có thể giữ cho ký ức về các vị vua nhà Lý và công ơn của họ sống mãi trong trái tim và tâm hồn của người Việt, đồng thời góp phần thúc đẩy tình yêu và sự tự hào về đất nước.

Thông tin liên hệ:

 • 📲 Hotline: 0878 655 655 
 • 🌐 Website: Vivu5sao.com
 • 📩 Email: Sales1@vivu5sao.com
Thông tin du lịch mới nhất | Vivu5sao.com
Follow kênh để nhận thông tin mới nhất | Du lịch Bắc Ninh | Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý

Nguồn: Tran Thanh Tung (Vivu5sao)

Từ khóa tìm kiếm: Khám phá Đền Đô – Dấu ấn lịch sử hào hùng qua 8 đời vua triều Lý, Triều đại nhà Lý, Lịch sử Kiêu hùng, Thời phong kiến Việt Nam, Đền Đô – Bắc Ninh, Đền Lý Bát Đế, Quê hương của vua Lý Công Uẩn, Khám phá lịch sử Việt Nam, Quê hương nhà Lý 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon