Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023

Hiên ngang trên vùng biển tuyệt đẹp của Vịnh Hạ Long, Hòn Trống Mái (hay Hòn Gà Trọi) từ lâu đã là một biểu tượng thiên nhiên đặc biệt của vịnh di sản thiên nhiên thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2023, thực trạng của Hòn Trống Mái đang gây nên nhiều lo ngại.


Có thể bạn quan tâm:


Với vẻ đẹp hoang sơ nguyên bản, Hòn Trống Mái là điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan và tìm hiểu về sự đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long. Nhưng hiện nay tình trạng tự nhiên của hòn Trống Mái đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi không tránh khỏi quy luật của tạo hóa.

Bài viết này, Vivu5sao sẽ đi sâu vào tình hình hiện tại của Hòn Trống Mái – Biểu tượng của Vịnh Hạ Long, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Thông tin về Hòn Trống Mái trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long có tổng diện tích khoảng 1.553km2, có giá trị đặc biệt về địa chất – địa mạo, cảnh quan. Tuy nhiên, các quá trình địa chất – địa động lực hiện đại tiếp tục diễn ra, ảnh hưởng đến một số khu vực núi trên Vịnh Hạ Long, trong đó có hòn Trống Mái – Biểu tượng của du lịch Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Vì vậy, các ban, ngành của tỉnh đã xây dựng các phương án chủ động ứng phó tình trạng này.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023 | Thắng cảnh được du khách chụp hình nhiều nhất khi đến vịnh Hạ Long

Hòn Trống Mái gồm 2 đảo đá nhỏ có hình thù như một đôi gà trống, mái cao khoảng 13,9m, chân đảo hẹp hơn phần thân. Trải qua quá trình hoạt động địa chất, kiến tạo và sự tác động của nước biển, hòn Trống Mái có cấu tạo đơn nghiêng với nhiều hệ thống khe nứt.

Ngoài ra, hòn Trống Mái thường xuyên chịu tác động của các yếu tố: Mưa, gió, sóng, thủy triều, dòng chảy, môi trường, đây là những yếu tố có tác động tới quá trình phong hóa, sạt, trượt. Mặc dù chưa ghi nhận xảy ra tình trạng sạt trượt, nhưng thời gian qua tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái nói riêng và các di sản nói chung.

Kế hoạch bảo tồn Hòn Trống Mái – Biểu tượng di sản Vịnh Hạ Long

Ngày 24/3/2022, UBND tỉnh đã phê duyệt Quyết định số 730/QĐ-UBND về thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long”.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023 | Hòn Trống mái có ý nghĩa vô cùng quan trọng tới du lịch của Vịnh Hạ Long

Trong đó, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài Nguyên-Môi trường) là đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Sở Văn hóa – Thể thao là đơn vị tiếp nhận, ứng dụng kết quả nhiệm vụ. Sở Khoa học – Công nghệ tổ chức ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, thực hiện quản lý nhiệm vụ đúng quy định hiện hành.

Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, phục vụ nhu cầu quản lý, bảo tồn hòn Trống Mái, Sở Khoa học – Công nghệ đã thường xuyên đôn đốc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản phối hợp với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long bám sát nội dung được phê duyệt để tổ chức triển khai đúng tiến độ, kịp thời báo cáo đề xuất các giải pháp, bảo tồn hòn Trống Mái.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023 | Hòn Trống Mái nhìn từ phía sau

Đến nay, nhiệm vụ trên cơ bản hoàn thành đầy đủ các nội dung, sản phẩm theo đúng quyết định phê duyệt, gồm: Nghiên cứu tổng quan và thành lập cơ sở dữ liệu hòn Trống Mái; nghiên cứu đánh giá hiện trạng hòn Trống Mái; nghiên cứu các yếu tố tác động lên hòn Trống Mái; quan trắc và thu thập dữ liệu trên hòn Trống Mái; nghiên cứu các giải pháp bảo tồn và xây dựng hồ sơ báo cáo tiền khả thi các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái | Do chịu nhiều tác động từ các yếu tố tự nhiên Hòn Trống Mái cũng không thể “từ chối” quy luật của tạo hóa

Các chuyên gia cũng đề xuất các giải pháp theo từng đối tượng cụ thể để giảm thiểu nguy cơ trượt lở, đổ lở, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ổn định hòn Trống Mái. Trong đó, có thể dùng neo bảo vệ các khối trượt, bơm trám xi măng các khe nứt, xây tường bê tông chịu lực hỗ trợ gia cố các vách hang và hệ thống đê bao vòng quanh chân cụm đảo nhằm giúp xử lý độ ổn định chân đế hòn Trống Mái…, không được làm thay đổi cảnh quan và vẫn phải đảm bảo độ ổn định theo thời gian của hòn Trống Mái, các tác động nên hạn chế tối đa.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái | Hiện tượng bị bào mòn bởi sóng biển và phong hóa khiến trụ của Hòn Trống Mái ngày càng suy yếu

Sở Khoa học – Công nghệ đã yêu cầu Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản hoàn thành các nội dung, thủ tục công việc của nhiệm vụ để nghiệm thu bàn giao sản phẩm cho Sở Văn hóa – Thể thao, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long trong tháng 8 này, để sớm báo cáo UBND tỉnh cho triển khai các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái.

Theo ông Phan Đăng Chính, Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ, việc nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long, là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, thiết thực phục vụ công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản cho nhiều thế hệ.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái 2023 | Cán bộ Ban Quản lý Vịnh thường xuyên rà soát, kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở trên Vịnh Hạ Long.

Trước mắt, Sở có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề nghị có giải pháp phân luồng, thời gian và tốc độ lưu thông của tàu tại khu vực hòn Trống Mái cho phù hợp, nhằm giảm thiểu tác động xâm thực, ăn mòn của nước biển gây ảnh hưởng đến an toàn, sự ổn định của hòn Trống Mái.

Trong bối cảnh thực trạng của Hòn Trống Mái trên Vịnh Hạ Long năm 2023, biểu tượng thiên nhiên này đang đối diện với nhiều thách thức do tác động của hoạt động du lịch và con người. Sự gia tăng không kiểm soát trong việc khai thác và quản lý đã khiến môi trường hòn đảo bị ảnh hưởng tiêu cực, đe dọa hệ sinh thái đa dạng và sự hoàn mỹ của cảnh quan.


Bài viết đáng chú ý:


Tổng kết về thực trạng hòn Trống Mái trên Vịnh Hạ Long

Để bảo vệ và duy trì giá trị của Hòn Trống Mái, chúng ta cần hành động ngay lập tức. Đầu tiên, cần thiết phải tăng cường các biện pháp quản lý môi trường, giám sát và kiểm soát chặt chẽ hoạt động du lịch, đảm bảo rằng chúng không gây hại đến hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của hòn đảo.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái 2023 | Hi vọng các cơ quan ban ngành sẽ sớm triển khai các biện pháp bảo tồn biểu tượng của vịnh di sản! 

Ngoài ra, việc tạo ra các chiến dịch giáo dục về bảo vệ môi trường cho du khách cũng là một yếu tố quan trọng để nâng cao ý thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ Hòn Trống Mái. Sử dụng dịch vụ du lịch có trách nhiệm và bảo vệ môi trường sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì vẻ đẹp và giá trị của hòn đảo trong tương lai.

Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023
Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023 | Nguy cơ bị sụp đổ của Hòn Trống Mái

Trong bối cảnh ngày càng tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường và giữ gìn vẻ đẹp thiên nhiên, chúng ta cùng nhau có thể thay đổi tình trạng của Hòn Trống Mái. Hãy hành động ngay hôm nay để để lại di sản cho thế hệ mai sau và để Hòn Trống Mái vẫn tỏa sáng trong vẻ đẹp hoang sơ của Vịnh Hạ Long.

Thông tin liên hệ:

  • 📲 Hotline: 0878 655 655 
  • 🌐 Website: Vivu5sao.com
  • 📩 Email: Sales1@vivu5sao.com
Thông tin du lịch mới nhất | Vivu5sao.com
Follow kênh để nhận thông tin mới nhất | Du lịch Hạ Long | Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023

Nguồn: Tran Thanh Tung (Vivu5sao) 

Từ khóa tìm kiếm: Thực trạng hòn Trống Mái – Biểu tượng vịnh Hạ Long mới nhất 2023, Du lịch sinh thái Việt Nam, Du lịch Việt Nam 2023, bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới, tình trạng của Hòn Trống Mái hiện nay, Thực trạng của Hòn Trống Mái, Hòn Gà Trọi sẽ ra sao?, Tình hình thực tế của Hòn Gà Trọi trên vịnh Hạ Long, Biểu tượng của Vịnh Hạ Long có nguy cơ sụp đổ, Bảo tồn Hòn Trống Mái

Thiên Đường định cư Đảo Síp 2023: Lý do lựa chọn tại đây?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon