Tham quan sáu Tháp Chăm nổi tiếng Bình Định – Công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn thời gian

Cac di tich Cham o Binh Dinh la het suc phong phu da dang nhung doc dao va hap dan nhat doi voi khach du lich khi den Binh Dinh la nhung ngon thap reu phong co kinh

Các di tích Chăm ở Bình Định là hết sức phong phú, đa dạng nhưng độc đáo và hấp dẫn nhất đối với khách du lịch khi đến Bình Định là những ngọn tháp rêu phong, cổ kính. Bình Định trước dây là kinh đô của vương quốc Champa nên hệ thống tháp Chăm Bình Định vô cùng đa dạng và phong phú. Cùng VIVU5SAO điểm qua 6 tháp dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

1. Tháp Bình Lâm

THÁP BÌNH LÂM – LẶNG THẦM MỘT VẺ ĐẸP
THÁP BÌNH LÂM – LẶNG THẦM MỘT VẺ ĐẸP

Tháp Bình Lâm là một ngôi tháp Chămpa cổ tại Thôn Bình Lâm, Xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, cách TP Quy Nhơn 22km. Đây là một ngôi tháp tương đối đặc biệt ở Bình Định, vì khác với các tháp khác nằm trên đồi thì tháp Bình Lâm nằm ngay trên đồng bằng và như hòa mình vào thiên nhiên và khu dân cư bao quanh. Tháp có bình đồ vuông, mỗi cạnh khoảng 10m, cao khoảng 20m chia làm 3 tầng, trang trí hoa văn tinh tế, kiến trúc hài hòa với những đường nét vừa tinh tú, vừa khỏe khoắn. Tháp được xếp hạng là di tích Kiến trúc Nghệ thuật vào năm 1993.

2. Tháp Bánh Ít (Tháp Bạc)

Tháp Bánh Ít - vẻ đẹp của kiến trúc Chăm pa cổ đại - PYS Travel
Tháp Bánh Ít – vẻ đẹp của kiến trúc Chăm pa cổ đại (Ảnh sưu tầm)

Được xây dựng vào cuối thế kỉ XI, đầu thế kỉ XVII tại xã Phước Hiệp, Tuy Phước, trên đỉnh một quả đồi nằm giữa 2 nhánh sông Kôn là Tân An và cầu Gành bên cạnh quốc lộ 1A, cách TP Quy Nhơn khoảng 20km. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trong giống như chiếc bánh ít nên người dân nơi đây gọi là Tháp Bánh Ít. Tháp còn có tên là Tháp Bạc do khi nghiên cứu quần thể kiến trúc này, người Pháp ghi tên tháp là Tour dArgent (Tháp Bạc). Mỗi tháp ở đây đều có kiến trúc riêng biệt, sắc thái khác nhau. Về phương diện nghệ thuật, trong toàn bộ di tích tháp Chăm còn lại trên đất nước Việt Nam, Bánh Ít là quần thể kiến trúc độc đáo với dáng vẻ kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có giá trị nghệ thuật cao. Cụm tháp này được Bộ Văn hóa – thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1982.

3. Tháp Cánh Tiên (Tháp Đồng)

Tháp Cánh Tiên - Bình Định | Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan
Tháp Cánh Tiên – Bình Định (Ảnh sưu tầm)

Được xây dựng bên trong quần thể di tích thành Đồ Bàn trên địa bàn xã Nhơn Hậu, Thị xã An Nhơn vào thể kỉ XII. Điểm đặc biệt của tháp Cánh Tiên là phần phía trong các cột ốp tường được ốp kín bằng các phiến đá sa thạch chạm khắc hoa văn dây xoắn. Ngôi tháp được tạo dáng thanh thoát nhưng trang nghiêm, tháp có 4 tầng thu nhỏ về phía trên, tầng nào cũng có 4 tháp góc trang trí, mỗi góc lại có những tầng nhỏ, tạo dáng lá lật nhỏ dần về phía trên tạo cảm giác như cánh chim đang bay, từ vai tháp trở lên, 4 phía đều giống như cánh tiên bay lên nên được gọi là Tháp Cánh Tiên. Tháp được xây dựng vào thời vua Chế Mân nên có truyền thuyết cho rằng: đây là ngôi tháp vua Chế Mân dành tặng cho hoàng hậu Paramecvari tức Huyền Trân Công Chúa, người con gái Việt cao quý đã cùng ông kết mối lương duyên lịch sử. Tháp được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc Nghệ thuật năm 1982.

4. Tháp Đôi (Tháp Hưng Thạnh)

Tháp Đôi Quy Nhơn (Tháp Hưng Thạnh) - Khách sạn Quy Nhơn
Tháp Đôi Quy Nhơn (Tháp Hưng Thạnh) – Thật trùng hợp khi 2 vị khách trong hình cũng là 2 chị em sinh đôi check-in tại điểm tham quan

Được xây dựng vào cuối thể kỉ XII, nằm ở Phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, là một công trình kiến trúc đẹp và độc đáo gồm 2 tháp. Tháp Đôi được xếp vào loại đẹp độc nhất vô nhị của nghệ thuật kiến trúc Chămpa. Cả 2 ngôi tháp đều không phải là tháp vuông nhiều tầng theo truyền thống của Tháp Chăm mà là một cấu trúc gồm hai phần chính: khối thân vuông và phần đỉnh hình tháp mặt cong, các góc tháp hiện lên những tượng chim thành Garuda hai tay đưa cao như muốn nâng đỡ mái tháp. Vòm trên của các cửa vút cao lên như những mũi tên. Kiến trúc của Tháp Đôi chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Ấn Độ giáo. Tháp được Bộ văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích Kiến trúc Nghệ thuật năm 1980.

5. Tháp Dương Long (Tháp Ngà)

Tháp Dương Long (Tháp Ngà) | Cụm Tháp Chăm cao nhất Đông Nam Á
Tháp Dương Long (Tháp Ngà) | Cụm Tháp Chăm gạch cao nhất Đông Nam Á

Ở xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, cách TP Quy Nhơn khoảng 50km, được xây dựng vào cuối thế kỷ XII, đây là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của nên văn hóa Champa. Cụm tháp này gồm 3 tháp: Tháp giữa cao 42m, tháp Nam cao 36m và tháp Bắc cao 34m. Phần thân của các tháp xây bằng gạch, các góc được ghép bởi những tảng đá lớn chạm trổ công phu. Tính quy mô của Tháp Dương Long được thể hiện không chỉ ở chiều cao của nó (Cao nhất trong các tháp Chăm còn lại ở Việt Nam) mà còn ở lối kiến trúc độc đáo, đặc biệt là hoa văn, họa tiết được khắc tạc trực tiếp trên những tảng đá đồ sộ đặt ngay trên đỉnh tháp với nghệ thuật điêu khắc chạm trổ điêu luyện, các đường nét thể hiện vừa hoành tráng, vừa lộng lẫy, vừa tinh tế mềm mại, những con vật và họa tiết trang trí vừa sống động chân thực, vừa huyền ảo kì bí. Tháp Dương Long được đánh giá là một trong những tháp Chăm đẹp nhất Việt Nam. Tháp Dương Long được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích Kiến trúc Nghệ thuật năm 1980 và được thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt ngày 23/12/2015.

6. Tháp Phú Lốc (Tháp Vàng)

Du lịch Tháp Phú Lốc - Tháp Vàng
Khám phá Tháp Phú Lốc – Tháp Vàng

Tháp Phú Lốc còn có tên gọi là tháp Thốc Lốc, tháp Phốc Lốc, hay tháp Vàng (Tour d’Or) như những nhà nghiên cứu người Pháp đã gọi, là một ngôi tháp Chămpa cổ thuộc xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn cách TP Quy Nhơn 35km về phía Bắc. Tháp được xây dựng trên một đỉnh đồi có độ cao là 76m, vì thế tháp Phú Lốc nổi bật lên giữa vùng đồng bằng tỉnh Bình Định như một ngọn hải đăng khổng lồ. Tháp có vẻ đẹp ngạo nghễ nhưng đượm buồn, đứng từ chân tháp du khách có thể nhìn khắp 4 hướng những cảnh trí kì vĩ xung quanh. Tháp được Bộ văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích Kiến trúc Nghệ thuật năm 1995.

Bài viết đáng chú ý:

Trên đây là những tổng hợp của VIVU5SAO về Tháp Chăm Bình Định. Nếu bạn có dịp đến Bình Định, đừng bỏ qua nét văn hóa đặc sắc nơi đây nhé. Chúc bạn có trải nghiệm tuyệt vời tại các địa điểm Tháp Chăm cũng như mảnh đất duyên hải Bình Định nắng gió nhé!

Từ khóa tìm kiếm: Du lịch Bình Định, Tháp Champa, Kiến trúc Champa, Quy Nhơn – Bình Định, Bình Định 2023, Du lịch 3 miền, Du lịch Tết âm lịch 2023, Du lịch Tết nguyên đán 2023, Du lịch Tết 2023, Tour du lịch Tết, Tour Tết âm lịch 2023, Tour du lịch Tết âm lịch 2023, du lịch Tết nguyên đán, du lịch Tết nguyên đán 2023, Tour Tết nguyên đán 2023, Tour du lịch Tết nguyên đán 2023, Tour du lịch nước ngoài Tết 2023, Tour du lịch trong nước tết 2023, du lịch Tết âm lịch 2023

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon