Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà 2023

Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà 2023

Mở Rộng Ranh Giới Di Sản Vịnh Hạ Long – Quần Đảo Cát2023

Vịnh Hạ Long được ghi vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO bởi giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan thẩm mỹ (tiêu chí vii) vào năm 1994, ghi danh mở rộng về giá trị địa chất, địa mạo (tiêu chí viii) vào năm 2000.


Có thể bạn quan tâm:


Và vừa qua, tại kỳ họp lần thứ 45 (tháng 9/2023), Ủy ban Di sản thế giới đã phê duyệt điều chỉnh lớn ranh giới Di sản thế giới Vịnh Hạ Long gộp cả Quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) trở thành Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà trong Danh mục Di sản thế giới theo tiêu chí (vii) và (viii). Đây là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên ở Việt Nam.

Đảm bảo tính toàn vẹn của di sản

Vịnh Hạ Long là một trong những di sản nổi tiếng nhất trên thế giới. Ngay từ năm 1993, khi đánh giá về hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long, Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã khuyến nghị: “…Cần bổ sung vào khu vực này các đảo đá liền kề với đảo Cát Bà, là một phần của Vườn Quốc gia nhưng lại được tìm thấy ở địa phận giáp ranh Hải Phòng”.

Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà 2023
Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà | Được UNESCO ghi danh về giá trị cảnh quan và giá trị địa chất, địa mạo từ năm 1994, 2000.

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: Giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan thiên nhiên và địa chất địa mạo của Vịnh Hạ Long đã được quốc tế ghi danh, hoàn toàn tương đồng với những đặc điểm mà Quần đảo Cát Bà đang sở hữu.

Theo đánh giá của IUCN, những đặc điểm tương đồng về địa mạo ở Cát Bà là một phần không thể thiếu của Vịnh Hạ Long mở rộng, do đó, việc mở rộng ranh giới di sản thế giới Vịnh Hạ Long gồm cả Quần đảo Cát Bà giúp bổ sung các giá trị và khẳng định thêm tính toàn vẹn của di sản Vịnh Hạ Long đã được UNESCO ghi danh; đồng thời giúp tăng cường các giải pháp quản lý hệ sinh thái biển đặc trưng của Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà.

Ông Huỳnh cũng cho hay, đề xuất mở rộng ranh giới di sản thế giới Vịnh Hạ Long gồm cả Quần đảo Cát Bà đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các tổ chức, cơ quan chuyên môn quốc tế, như: Trung tâm Di sản thế giới UNESCO, IUCN, ICOMOS, các quốc gia thành viên Uỷ ban Di sản thế giới tại các chương trình làm việc của Đoàn Việt Nam với các tổ chức này để cung cấp thông tin nhằm làm rõ thêm các yêu cầu về quản lý, bảo vệ di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà sau khi mở rộng ranh giới.

Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà 2023
Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà 2023 | Vẻ đẹp ngỡ ngàng của hang Sửng Sốt trên Vịnh Hạ Long.

Với uy tín của di sản thế giới Vịnh Hạ Long, sự ủng hộ của quốc tế, sự cam kết của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, ngày 16/9/2023, tại kỳ họp lần thứ 45, đề xuất mở rộng ranh giới di sản thế giới Vịnh Hạ Long gồm cả Quần đảo Cát Bà đã được Uỷ ban Di sản thế giới phê duyệt thông qua tại Quyết định số 45 COM 8B.3 Rev, trở thành di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên ở Việt Nam. Đây là niềm tự hào chung của Việt Nam cũng như với mỗi địa phương trong vùng di sản.

Cơ hội mới, thách thức mới

Xét về yếu tố tự nhiên, di sản thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là một quần thể không thể tách rời. Theo đánh giá của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Quần đảo Cát Bà là một phần của Vịnh Hạ Long mở rộng, nằm trong thực thể địa lý Vịnh Hạ Long với đặc trưng là hàng trăm đảo đá nhô lên trên mặt nước trong xanh, trong đó lớn nhất là đảo Cát Bà.

Xét về góc độ quản lý di sản, việc đảm bảo tính toàn vẹn của khu di sản thế giới là một trong những yêu cầu bắt buộc của công tác quản lý, theo quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước quốc tế 1972 của UNESCO.

Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà 2023
Sự phát triển hoạt động du lịch trên quy mô lớn là một áp lực trong công tác bảo vệ và quản lý di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà.

Do đó, quyết định điều chỉnh lớn ranh giới Di sản thế giới Vịnh Hạ Long gộp cả Quần đảo Cát Bà trở thành Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà trong Danh mục Di sản thế giới theo tiêu chí (vii) và (viii) đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ di sản thế giới, nhằm từng bước hướng tới sự thống nhất trong công tác phối hợp quản lý và bảo vệ khu vực biển đảo này.

Sau khi điều chỉnh ranh giới, diện tích khu vực Di sản thế giới tăng từ 434km2 lên 656,5km2; vùng đệm tăng từ 306,5km2 lên 341,4km2; số đảo trong khu vực di sản thế giới tăng từ 775 đảo lên 1.133 đảo.

Cùng với niềm vui trong tâm thế mới, cơ hội phát triển mới thì theo ông Huỳnh cũng có không ít khó khăn đặt ra đối với những người làm công tác quản lý Di sản thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà, bởi hiện nay ở nước ta chưa có quy định đối với cơ chế quản lý di sản liên tỉnh.

Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà 2023 | Tổng hợp những hòn đảo đẹp nhất vịnh Hạ Long năm 2023
Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà 2023 | Chương trình Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa đã và đang được triển khai hiệu quả

Thêm nữa, ranh giới di sản thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà được mở rộng đến đảo Long Châu (đảo nằm tách biệt so với quần đảo Cát Bà và Vịnh Hạ Long qua vùng biển rộng khoảng 11km), với điều kiện khí hậu thủy hải văn phức tạp (sóng biển thường xuyên ở cấp 4 đến cấp 6), không thuận lợi cho công tác quản lý, bảo vệ, kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh tế – xã hội diễn ra trong khu vực di sản thế giới thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng – hai địa phương phát triển năng động bậc nhất của vùng Đồng bằng Sông Hồng.

Bên cạnh đó còn có những áp lực mà công tác bảo vệ và quản lý di sản sẽ phải đối mặt sau mở rộng ranh giới, như: Sự phát triển hoạt động du lịch trên quy mô lớn, nguy cơ ô nhiễm môi trường, áp lực từ các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, các tác động từ sức hấp dẫn, tiềm năng khai thác kinh tế của di sản…

Thông Tin về du thuyền Ambassador Dinner Cruise: Bảng Giá, Dịch Vụ và Ưu Đãi 2023
Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà 2023 | Hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long ngày càng phát triển sôi động, hấp dẫn du khách

Từ thực tiễn công tác quản lý Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh những năm qua cho thấy, mặc dù có quy chế phối hợp giữa các đơn vị, địa phương nhưng việc quản lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, thiết nghĩ cần sớm thống nhất cơ chế phối hợp giữa hai địa phương trong vùng di sản và thành lập Ban Điều hành quản lý di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà…


Bài viết đáng quan tâm: 


Tổng Kết

Năm 1994, Vịnh Hạ Long đã vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, nhận được sự tôn vinh về cảnh quan thẩm mỹ tuyệt đẹp, và sau đó, vào năm 2000, sự công nhận tiếp theo đến từ giá trị địa chất và địa mạo xuất sắc của nơi này. Mỗi năm, hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Vịnh Hạ Long để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên hiếm có này.

Tuy nhiên, năm 2023 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn và bảo vệ di sản quý báu này. Tại kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới, quyết định được đưa ra: Mở rộng ranh giới Di sản thế giới Vịnh Hạ Long để bao gồm cả Quần đảo Cát Bà (tại Hải Phòng). Điều này đã thể hiện sự cam kết của Việt Nam và cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ và bảo tồn một phần quan trọng của di sản thế giới

Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà 2023
Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà | Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đã trở thành một Di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên tại Việt Nam

Với quyết định này, Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đã trở thành một Di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên tại Việt Nam, nối kết hai vùng đất với các giá trị vô cùng quý báu. Việc này cũng đã mở ra cơ hội phát triển bền vững cho khu vực và tạo điều kiện thuận lợi cho sự học hỏi, trao đổi văn hóa và kết nối con người.

Như vậy, Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà, với sự ghi nhận mới này từ UNESCO, sẽ tiếp tục là một biểu tượng về sự đa dạng và quý báu của thiên nhiên, đồng thời cũng là minh chứng cho sự hiệp lực của cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ những kho tàng tự nhiên quý giá của hành tinh chúng ta.

Thông tin liên hệ:

  • 📲 Hotline: 0878 655 655 
  • 🌐 Website: Vivu5sao.com
  • 📩 Email: Sales1@vivu5sao.com
Thông tin du lịch mới nhất | Vivu5sao.com
Follow kênh để nhận thông tin mới nhất | Du lịch Hạ Long | Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà 2023

Nguồn: Tran Thanh Tung (Vivu5sao) 

Từ khóa tìm kiếm: Mở rộng ranh giới di sản Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà 2023, Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần Đảo Cát Bà 2023, Mở rộng di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Tour du lịch Vịnh Hạ Long – Quần Đảo Cát Bà, Tàu tuyến thăm Vịnh, Đảo tuần châu, Mở rộng ranh giới di sản thiên nhiên thế giới, Ủy ban Di sản thế giới, Di sản thế giới Vịnh Hạ Long, Quần đảo Cát Bà (Hải Phòng), Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà trong Danh mục Di sản thế giới theo tiêu chí (vii) và (viii).

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon