Cảnh báo cạm bẫy lừa đảo bán Voucher và dịch vụ du lịch mùa cao điểm 2023

Voucher du lịch lừa đảo

Đáng lo ngại với nguy cơ lừa đảo bán Voucher du lịch và dịch vụ du lịch vẫn đang diễn ra khá phổ biến trên mạng xã hội. Điểm mới là các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi hơn, áp dụng nhiều chiêu thức mới để lừa đảo khách hàng.


Có thể bạn quan tâm:


Hiện nay, lừa đảo bán Voucher du lịch trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề phổ biến và khiến nhiều du khách mất tiền. Hình thức lừa đảo này thường diễn ra như sau:

Một người hoặc một công ty giả danh là đại lý du lịch hoặc nhà cung cấp dịch vụ du lịch sẽ liên hệ với bạn và giới thiệu về một chương trình ưu đãi đặc biệt hoặc giảm giá cho việc đặt phòng khách sạn, vé máy bay hoặc tour du lịch. Sau đó, họ yêu cầu bạn thanh toán trước bằng cách chuyển khoản tiền hoặc mua Voucher du lịch.

Tuy nhiên, khi bạn đến địa điểm du lịch, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn đã bị lừa và không có bất kỳ dịch vụ nào được cung cấp.

Đầu tháng 4, chị Thu Hiền (Hà Nội) nhận được quảng cáo “Combo du thuyền 5 sao Ambassador và khách sạn ở Hạ Long 3 ngày 2 đêm giá 2 triệu đồng một khách”. Sau khi nghe tư vấn, chị chuyển 50% tiền cọc cho 4 khách (4 triệu đồng) để giữ chỗ ngày 15 đến 17/4. Tiền vừa chuyển thành công, đại lý đã chặn Facebook chị Hiền, trong khi vẫn trả lời những người khác. 

Theo thông tin ghi nhận, các vụ lừa đảo hình thức tương tự khá phổ biến vào dịp lễ Tết hay mùa hè – Thời điểm đông người đi du lịch, nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao. Những thủ đoạn này không mới nhưng sự nhẹ dạ và thiếu kiến thức khiến khách hàng dễ sập bẫy.

Du thuyền Ambassador
Du thuyền Ambassador – Giá nghỉ cho một đêm trên du thuyền từ 3,5 triệu cho đến hơn 4 triệu đồng cho một du khách.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing của Best Price, cho biết các trò lừa đảo không chỉ nhắm đến du thuyền nghỉ dưỡng mà còn nhiều dịch vụ khác như vé máy bay, phòng khách sạn, tour. Những trường hợp này thường có điểm chung là mức giá tốt để thu hút sự chú ý khách hàng giao dịch. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác nhau.

Trường hợp của chị Hiền, người làm nghề sẽ thấy điều bất thường trong mức giá. Hai triệu đồng một người cho chuyến nghỉ dưỡng 2 đêm trên du thuyền 5 sao “là điều không thể”. Hiện giá rẻ nhất một đêm cho dịch vụ tương tự dao động từ 3,5 triệu đồng đến hơn 4 triệu đồng một người. Chưa kể, du thuyền được quảng cáo hiện có giá vào loại cao nhất ở Hạ Long.

Theo khảo sát tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM 2023) vừa qua, hành trình một đêm của du thuyền trên khoảng 3,8 triệu đồng một người. Một số đơn vị bán chuyến đi trong ngày cũng khoảng 1,3 triệu đồng (đã giảm 200.000 đồng). “Nếu chịu khó tìm hiểu, chỉ cần nhìn qua, bạn cũng biết có lừa đảo hay không”, ông Tú nhấn mạnh.

Hóa đơn du thuyền Ambassador
Hóa đơn du thuyền Ambassador – Nguồn: VnExpress.net

Phần hóa đơn thanh toán không có dấu đỏ cũng là điều cần lưu ý. Ngoài ra, hình ảnh các voucher được chụp gửi khách cũng không thể hiện được đây có phải voucher thật không? Ông Tú khuyên du khách khi nhìn thấy các bài đăng tương tự và muốn giao dịch thì nên gọi điện cho bên cung cấp voucher – Trong trường hợp này là du thuyền Ambassador – để kiểm chứng.

Trong một số trường hợp, người lừa đảo còn có thể làm giả cả website của các công ty du lịch để tăng độ uy tín. Bà Đinh Thị Thu Thảo, Giám đốc Kinh doanh Công ty Mustgo Travel, cho biết du khách có thể phân biệt các website giả mạo bằng cách nhìn tên website và tên miền. Thông thường, các website giả sẽ cố bắt chước tên website thật nhưng sẽ thêm hoặc thiếu một số ký tự. Bên cạnh đó, tên miền thường dài, sử dụng ký tự lạ.

Ở cuối website của các trang chuẩn thường có phần “Đã đăng ký với Bộ Công thương”, “Đã thông báo với Bộ Công thương”. Khi click vào, khách hàng sẽ được chuyển đến hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương. Về cơ bản, các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp và uy tín sẽ cần làm thủ tục này để đăng ký bản quyền với Bộ. Những kẻ lừa đảo cũng có thể đăng ký các giấy tờ này nếu chịu đầu tư thời gian, nhưng “quan trọng là trong thời gian hoạt động, bạn có chủ đích lừa đảo không”.

Việc lừa đảo “muôn hình vạn trạng” và chắc chắn còn nở rộ khi mùa cao điểm du lịch đến. Do đó bà Thảo khuyên du khách nên liên tục cập nhật và khảo sát giá trước khi quyết định chi tiền.

“Các đối tượng chủ yếu vẫn nhắm vào yếu tố rẻ để thu hút sự quan tâm của du khách. Nếu thấy mức giá rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường, cần đặt ra nghi vấn thay vì “xuống tiền do sợ hết suất”, bà Thảo nói.

Để tránh bị lừa đảo bán voucher du lịch, bạn nên tuân thủ các lời khuyên sau:

  • Không chuyển khoản tiền cho bất kỳ ai nếu bạn không chắc chắn về tính xác thực của họ.
  • Trao đổi với những đại lý du lịch có uy tín và đáng tin cậy.
  • Không đặt mua bất kỳ gói Tour hay Voucher du lịch nào mà bạn chưa được tìm hiểu kỹ.
  • Kiểm tra các thông tin về đại lý hoặc công ty cung cấp dịch vụ trên các trang mạng xã hội, trang web và các diễn đàn du lịch trước khi bạn đặt mua.
  • Lưu ý đến những báo động từ cơ quan quản lý nhà nước về các dịch vụ du lịch lừa đảo và tránh liên kết với các đơn vị này.

Cách nhận biết bẫy lừa đảo voucher và dịch vụ du lịch

Khi vé máy bay, khách sạn, tour được bán với giá rẻ, hóa đơn thanh toán không dấu đỏ, du khách có thể nghĩ đến việc lừa đảo.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch uy tín để tránh mất tiền

Thông tin du lịch mới nhất | Vivu5sao.com
Follow kênh để nhận thông tin mới nhất | Du lịch Hạ Long | Vivu5sao.com

Khi lựa chọn đơn vị dịch vụ du lịch, có một số lời khuyên sau đây để bạn có thể chọn được đơn vị uy tín:

– Tìm hiểu về đơn vị dịch vụ du lịch: Bạn nên tìm hiểu về lịch sử, kinh nghiệm và danh tiếng của đơn vị dịch vụ đó. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các khách hàng trước đó, xem xét các đánh giá trên trang web của đơn vị, hoặc hỏi thăm các diễn đàn hoặc nhóm trên mạng.

Cảnh báo] 3 dấu hiệu dịch vụ du lịch online giả mạo
Cảnh báo dấu hiệu dịch vụ du lịch online giả mạo

– Kiểm tra chất lượng dịch vụ: Bạn nên kiểm tra chất lượng dịch vụ của đơn vị bằng cách yêu cầu xem các mẫu dịch thuật hoặc nhờ họ cung cấp các tham chiếu từ khách hàng trước đó. Bạn cũng có thể đánh giá chất lượng dịch vụ bằng cách liên hệ với họ để trao đổi trực tiếp về yêu cầu dịch vụ của bạn.

– Xem xét giá cả: Bạn cần tìm hiểu giá cả của đơn vị dịch vụ và so sánh với các đơn vị khác để đảm bảo rằng bạn đang nhận được giá trị tốt nhất cho tiền của mình. Tuy nhiên, bạn không nên chọn đơn vị dịch vụ chỉ vì giá cả thấp mà bỏ qua chất lượng.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch có uy tín rất quan trọng
Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch có uy tín rất quan trọng

– Đảm bảo tính bảo mật và sự riêng tư: Bạn cần đảm bảo rằng đơn vị dịch vụ có các biện pháp bảo mật và sự riêng tư đối với thông tin của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các tài liệu có tính nhạy cảm.

– Tìm hiểu về quy trình làm việc của đơn vị dịch vụ: Bạn nên tìm hiểu về quy trình làm việc của đơn vị dịch vụ, bao gồm cách họ nhận yêu cầu, thời gian phản hồi, và cách thức sở hữu dịch vụ. Tất cả phải chắc chắn và nắm rõ quy trình làm việc sau đó mới đi đến phương thức thanh toán. 

Trang thông tin và đặt dịch vụ du lịch uy tín tại Hạ Long
Trang thông tin và đặt dịch vụ du lịch uy tín tại Hạ Long

HÃY ĐẾN VỚI VIVU5SAO, VÌ CHÚNG TÔI TRÂN TRỌNG NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA BẠN!

(NGUỒN: VnExpress)

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon