• Yoko Onsen Quang Hanh

Khám phá các “lễ hội đầu xuân” đặc sắc trên ba miền Tổ Quốc Việt Nam

LE HOI DAU NAM 3 MIEN TO QUOC

Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, nhiều lễ hội truyền thống trên khắp đất nước bắt đầu khai hội phục vụ nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân và cũng để đón du khách thập phương về tham quan, chiêm bái. VIVU5SAO gửi tới bạn danh sách các lễ hội lớn trên ba miền Tổ Quốc để bạn có kế hoạch cho chuyến du lịch đầu xuân.

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung bài viết

Lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở miền Bắc

1. Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Đây là một lễ hội lớn về số lượng các phật tử tham gia hành hương. Lễ hội được tổ chức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội chùa Hương | - Hanoitourist Corporation
Lễ hội chùa Hương | vivu5sao.com

Chùa Hương là  một tập hợp nhiều đền chùa hang động gắn  liền với núi rừng, và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn, với một kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo. Tạo hóa đã khéo bày đặt cho nơi đây núi non sông nước hiền hòa và rồi con người đã thổi hồn vào những điều kỳ diệu đó nó trở lên lung linh, sinh động và nhiều màu sắc. Chính điều đó đã tạo nên một nét văn hóa của dân tộc, đó là nét văn hóa tín ngưỡng đạo phật.  Đường vào chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền, cộng thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào nơi tiên cõi Phật. Con người được hòa nhập vào núi vãn cảnh chùa chiền và bắt đầu hành trình mới – hành trình leo núi. Leo núi chơi hang, chơi động. Cuộc leo núi tạo ra trong con người tâm lý kỳ vọng, muốn vươn lên đến cái đẹp. Và sự kỳ vọng cái đẹp hẳn sẽ làm cho con người thêm phần sảng khoái tin yêu cuộc đời này hơn.

2. Lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 5 Tết. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa được coi là ngày hội Đống Đa truyền thống, trở thành quốc lễ. Đây là lễ hội chiến thắng được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung. Trong ngày hội có nhiều trò chơi vui khoẻ, thể hiện rõ tinh thần thượng võ. Trong đó, trò rước Rồng lửa Thăng Long là độc đáo nhất. Chùa Đồng Quang gần gò Đống Đa cũng là nơi diễn ra lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của những anh hùng, nghĩa sĩ đã vì dân, vì nước.

Lễ hội gò Đống Đa - Lễ hội ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc
Lễ hội gò Đống Đa – Lễ hội ghi nhớ một thời kỳ lẫy lừng của dân tộc

3. Lễ hội Khai ấn đền Trần

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra giữa đêm 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng Giêng, tại Khu di tích đền Trần phường Lộc Vương, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định. Đây là sự hồi ảnh của tập tục cổ. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, thường từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm. Đây là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức các vị vua Trần. Hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý. Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

Lễ hội đền Trần Nam Định 2022 - Cùng bí ẩn về lễ khai ấn đền Trần
Lễ hội đền Trần Nam Định – Cùng bí ẩn về lễ khai ấn đền Trần

 

Lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở miền Trung

1. Lễ hội Đền vua Mai

Lễ hội diễn ra từ mùng 3 đến mùng 5 Tết. Đây là lễ hội tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ vua Mai Hắc Đế. Vua tên thật là Mai Thúc Loan, sinh ra và lớn lên tại xã Đông Liệt (nay là xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Nghệ An: Lễ hội đền Vua Mai năm 2019 - Ảnh thời sự trong nước - Văn hoá & Xã hội - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)
Nghệ An: Lễ hội đền Vua Mai năm – Ảnh thời sự trong nước – Văn hoá & Xã hội – Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Lễ hội diễn ra vào ngày 9 đến 10 tháng Giêng, là hội vật truyền thống mang nét văn hóa đặc sắc của xứ Huế. Lễ hội không chỉ mang yếu tố tâm linh truyền thống mà còn là một hoạt động vui, khỏe đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí, nhất là với lớp trai trẻ.

2. Lễ hội Cầu Ngư

Chiêm ngưỡng Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất Cố đô Huế
Chiêm ngưỡng Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất miền Trung tại Cố đô Huế

Còn được biết đến với tên gọi là Lễ hội Cá Ông, là nét đẹp văn hoá của ngư dân các làng chài ven biển Nam Trung bộ. Lễ hội tái hiện lại một cách sinh động phong tục truyền thống thờ cúng Cá Ông theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian. Vào tháng Giêng hàng năm, lễ hội sẽ được ngư dân tổ chức với mong muốn cầu cho một vùng trời yên bể lặng, tôm cá đầy khoang.

Lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở miền Nam

1. Lễ hội núi Bà Đen

Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen
Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen

Đây là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất phía Nam diễn ra từ mùng 4 Tết. Hàng năm từ chiều 30 Tết Nguyên đán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch, đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng du khách đổ về hành hương, lễ bái và tham quan rất đông tại đây. Trên đường leo núi, du khách có thể dừng chân tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu hoặc Miếu Sơn Thần. Du khách trẩy hội Bà Đen để cầu hộ, giải tỏa nhu cầu tâm linh và cũng là dịp ngắm phong cảnh hùng vĩ của núi Bà Đen.

2. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu rộn ràng khắp mọi nẻo đường Bình Dương
Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu rộn ràng khắp mọi nẻo đường Bình Dương

Hội chùa Bà Thiên Hậu (hội chùa Bà) diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến rằm tháng giêng ở Bình Dương và là lễ hội dân gian mang nét văn hóa độc đáo đặc biệt của vùng Đông Nam Bộ. Ở hội chùa Bà Thiên Hậu (hội chùa Bà), nhân dân thường bày bàn ra trước cửa nhà để cúng tế vào đêm 13 tháng Giêng để chuẩn bị cho lễ rước Bà vào ngày hôm sau. Sáng 14 tháng giêng, lễ rước Bà Thiên Hậu được tổ chức theo nghi thức truyền thống, kiệu Bà được rước khắp phố phường cùng đội múa sư tử, múa lân, rồng, cờ xí … Đến ngày cuối cùng của hội, ngày rằm tháng giêng, dân chúng về chùa Bà thắp hương cầu cúng, mong phúc lộc.

3. Lễ hội đền Đức Thánh Trần

Đền thờ Đức Thánh Trần ở TP.HCM: Có 3 lư hương như trước để người dân nhang khói
Đền thờ Đức Thánh Trần ở TP.HCM: Có 3 lư hương như trước để người dân nhang khói

Diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng giêng hàng năm, hội đền Đức Thánh Trần ở TP Hồ Chí Minh cũng là dịp để tri ân công đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đồng thời giáo dục truyền thống, lịch cho thế hệ trẻ. Đi du lịch Sài Gòn vào dịp du lịch lễ hội tham gia lễ hội Đức thánh Trần ở Sài Gòn, du khách còn được tham quan nhiều di tích lịch sử có giá trị văn hóa đặc biệt ở nơi đây.

Bài viết đáng chú ý:

Các lễ hội ngày Tết đều có những bản sắc và dấu ấn riêng của từng vùng miền. Đầu xuân năm mới là dịp cho bạn khám phá hết nét đẹp truyền thống Việt Nam, tham dự các lễ hội với ước mong cho một năm mới sung túc, đủ đầy. VIVU5SAO chúc bạn có thể tìm được một điểm đến thích hợp cho dịp đầu năm dựa trên những lễ hội mà chúng tôi cung cấp trên.

. Từ khóa: Du lịch đầu năm, lễ hội xuân, lễ hội đầu năm, hội Chùa Hương, hội Đức Thánh Trần, lễ hội Chùa Hương, khai ấn đền Trần

Hashtag nổi bật: #Vietnam, #dongnama, #festivals, #festival, #Lehoi3mien, #festivalseason, #tomorrowland, #love #rave, #Toquocvietnam, #diwali, #india, #events, #dj, #musicfestival, #art, #techno, #livemusic, #festivalfashion, #housemusic, #party, #photography, #indianfestival, #edmlifestyle, #mumbai, #culture, #concerts, #edmfamily, #celebration, #dance, #festivallife, #navratri, #instagram, #edc, #bhfyp, #festival, #festivalvibes, #edmlife, #electronicmusic, #durgapuja, #indianfestivals, #fashion, #instagood, #spring, #festivaloutfit, #musicfestivals, #plur, #raver, #dussehra, #concert, #handmade, #indian, #celebrations, #ravers, #coachella, #hardstyle, #festiveseason, #festivalstyle, #raves, #goodvibes, #festivevibes

Từ khóa tìm kiếm: Du lịch đầu năm, lễ hội xuân, lễ hội đầu năm, hội Chùa Hương, hội Đức Thánh Trần, lễ hội Chùa Hương, khai ấn đền Trần, Du lịch hành hương đầu năm, Du lịch 3 miền, Du lịch Tết âm lịch 2023, Du lịch Tết nguyên đán 2023, Du lịch Tết 2023, Tour du lịch Tết, Tour Tết âm lịch 2023, Tour du lịch Tết âm lịch 2023, du lịch Tết nguyên đán, du lịch Tết nguyên đán 2023, Tour Tết nguyên đán 2023, Tour du lịch Tết nguyên đán 2023, Tour du lịch nước ngoài Tết 2023, Tour du lịch trong nước tết 2023, du lịch Tết âm lịch 2023, du lịch Tết nguyên đán, du lịch Tết nguyên đán 2023, Tour Tết nguyên đán 2023, Tour du lịch Tết nguyên đán 2023, Tour du lịch nước ngoài Tết 2023, Tour du lịch trong nước tết 2023.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Contact Me on Zalo
0878.655.655
0878.655.655
challenges-icon chat-active-icon